Niềng Răng Là Gì? Phương Pháp Niềng Răng Nào Phù Hợp

Hiện nay, niềng răng vẫn là phương pháp được nhiều người tin tưởng lựa chọn thực hiện với những lợi ích tối ưu mà chúng mang lại như cải thiện răng và hàm, chức năng ăn nhai hiệu quả, ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng, khắc phục các khiếm khuyết về phát âm,… giúp người điều trị có vẻ ngoài hài hòa và tự tin trong giao tiếp. Tuy nhiên, niềng răng là quá trình khá dài cần thời gian để mang lại sự thay đổi, bài viết sẽ giải đáp cho bạn những lo ngại cũng như làm thế nào để giữ gìn một hàm răng khỏe trong suốt quá trình để đạt kết quả chỉnh nha tối ưu.

Niềng răng là phương pháp dùng một lực vừa đủ bằng các dụng cụ hỗ trợ trong thời gian dài để khắc phục tình trạng lệch lạc về răng và hàm. Khi đó, các bác sĩ sẽ giúp bạn đưa những chiếc răng mọc lệch lạc trở về đúng vị trí, đều và đẹp. Sau quá trình niềng răng, bạn phải mang hàm duy trì để tránh hiện tượng răng trở về vị trí cũ.

I. SƠ LƯỢC TỔNG QUAN VỀ NIỀNG RĂNG
II. CÁC PHƯƠNG PHÁP VÀ ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA MỖI PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG

  1. Răng bị hô, móm
  2. Răng thưa
  3. Răng mọc lệch lạc, khấp khểnh
  4. Khớp cắn sâu, cắn chéo, cắn hở, cắn đối đầu, cắn ngược,…

Những trường hợp nào nên niềng răng:

Hiện nay, ngoài phương pháp niềng răng truyền thống có rất nhiều phương pháp chỉnh nha mới ra đời, không chỉ mang lại một kết quả tối ưu mà còn đáp ứng về mặt thẩm mỹ, nhu cầu của mỗi khách hàng. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng, tùy vào điều kiện, nhu cầu và tình trạng răng miệng mà chúng ta lựa chọn phương pháp phù hợp. 

1. Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp được đánh giá cao bởi tính hiệu quả, khắc phục được mọi trường hợp răng lệch lạc từ nặng đến nhẹ với mức chi phí hợp lý. Mắc cài được làm bằng thép không gỉ đi cùng với dây cung kim loại, kết hợp với dây thun hoặc mắc cài tự đóng để tạo lực di chuyển răng mong muốn. Toàn bộ cấu trúc của khung kim loại này có lực vừa phải, ổn định, có thể chịu được hầu hết các loại lực tương tác hàng ngày, đảm bảo quá trình chỉnh răng được diễn ra liên tục.

Mắc cài được làm bằng thép không gỉ đi cùng với dây cung kim loại, kết hợp với dây thun hoặc mắc cài tự đóng để tạo lực di chuyển răng mong muốn. Toàn bộ cấu trúc của khung kim loại này có lực vừa phải, ổn định, có thể chịu được hầu hết các loại lực tương tác hàng ngày, đảm bảo quá trình chỉnh răng được diễn ra liên tục.

a. Những trường hợp nào nên niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha với chi phí thấp, không vì chất liệu hay về chất lượng, mà vì niềng răng mắc cài kim loại không thẩm mỹ bằng những phương pháp khác nên có thể là sự lựa chọn cho những ai không đặc biệt qua lo ngại, yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ;

b. Ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

– Độ chắc chắn và tính ổn định được đảm bảo: sức bền cao, chịu lực xiết cao từ các dây cung. Với chất liệu cứng chắc bằng kim loại, mắc cài không bị gãy vỡ như mắc cài sứ, đảm bảo quá trình điều trị không bị gián đoạn, sử dụng lâu dài trong suốt quá trình điều trị
– Cải thiện khớp cắn và ăn nhai hiệu quả: Niềng răng mắc cài kim loại có thể khắc phục được cả những tình trạng răng lệch lạc nặng, cải thiện tốt khớp cắn, hỗ trợ ăn nhai hiệu quả;
– Thun buộc có nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn, phù hợp sở thích lực chọn màu sắc cho trẻ em;
– Tiết kiệm chi phí: Đây là phương pháp niềng răng có chi phí rẻ nhất nhưng vẫn đáp ứng tốt về hiệu quả điều trị và thời gian thực hiện nhanh chóng do độ ổn định của mắc cài kim loại;
– Rút ngắn thời gian chỉnh nha nhờ lực kéo ổn định;
– Thun buộc có nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn, phù hợp sở thích lực chọn màu sắc cho trẻ em;
– Quy trình thực hiện tương đối đơn giản.

Quá trình niềng răng thường kéo dài từ 18-24 tháng, có thể ít hoặc nhiều hơn tùy vào tình trạng răng của mỗi người, sự tuân thủ theo tiến trình điều trị, bảo vệ răng miệng trong suốt quá trình chỉnh nha.  

- Răng bị hô, móm, thưa;
- Răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, chen chúc;
- Khớp cắn sâu, cắn chéo, cắn hở, cắn đối đầu, cắn ngược,….

c. Nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

– Tính thẩm mỹ không được đánh giá cao;
– Trong thời gian niềng răng cần cẩn thận kiêng những thức ăn cứng như nhai đá, xương hay các loại đồ dính, dai như kẹo dẻo, kẹo cao su,… vì rất dễ bị dính vào mắc cài.

2. Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ giống với phương pháp niềng răng truyền thống trong cách sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để kéo răng về đúng vị trí trên hàm. với phần mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp, màu sắc trùng với màu răng nên có tính thẩm mỹ cao, chỉ có thể nhận thấy khi ở khoảng cách gần. Điều này tạo ra sự tự tin cần thiết cho đối tượng muốn niềng răng ở độ tuổi trường thành, đặc biệt là người đi làm.

Khách hàng có nhu cầu thẩm mỹ cao, không muốn để lộ mắc cài trong quá trình điều trị:

  1. + Răng bị hô, móm, thưa;
  2. + Răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, chen chúc;
  3. + Khớp cắn sâu, cắn chéo, cắn hở, cắn đối đỉnh, cắn ngược,…
a. Ưu điểm khi lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng với các mắc cài sứ thay cho mắc cài kim loại, là phương pháp chỉnh nha có nhiều ưu điểm vượt trội như:
– Mắc cài sứ được tạo nên từ hợp kim sứ cao cấp và một số chất liệu vô cơ khác, không gây kích ứng cho cơ thể, vật liệu tương thích với cơ thể cao; 
– Tính thẩm mỹ cao: Với các mắc cài được làm từ sứ, những người khác nhìn vào sẽ khó biết là bạn đang chỉnh nha. Những chiếc mắc cài được thiết kế nhỏ gọn, màu sứ được thiết kế tương đồng như màu răng thật sẽ giúp khách hàng tự tin hơn so với việc dùng mắc cài kim loại.
– Hiệu quả chỉnh nha cao: Tuy cùng đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ như niềng răng máng trong suốt Invisalign, nhưng niềng răng mắc cài sứ có lực kéo tốt hơn, giúp răng nhanh chóng ổn định. Các mắc cài sứ bám chặt trên răng, chịu được tác động của lực kéo ở mọi góc độ trong quá trình đẩy răng về đúng vị trí trên hàm.

b. Ưu điểm khi lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ
c. Nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài sứ

– Chi phí khá mắc so với lựa chọn niềng răng bằng mắc cài kim loại;
– Độ rắn chắc thấp hơn so với mắc cài kim loại nên tỷ lệ bung bật và bể vỡ cũng cao hơn so với mắc cài kim loại;
– Mắc cài có kích thước hơi to so với mắc cài kim loại, có thể gây cảm giác không thoải mái đối với nhiều người trong thời gian đầu;
– Lực kéo kém hơn mắc cài kim loại nên thời gian niềng răng dài hơn.

3. Niềng răng mắc cài tự buộc

Là phương pháp niềng răng khá mới với đặc điểm là sử dụng phần mắc cài có hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại để đóng và cố định phần dây của mắc cài, sau đó dây sẽ di chuyển tự do trong phần rãnh mắc cài.

a. Ưu điểm khi niềng răng mắc cài tự buộc

– Dây trượt tự do trong rãnh mắc cài nên giảm thiểu được lực ma sát. Với ưu điểm này, các bác sĩ có thể điều chỉnh và kiểm soát lực cố định hàm tốt hơn, sử dụng lực nhẹ hơn, dây ít bị biến dạng;
– Giúp giảm bớt lực ma sát với răng, thời gian chỉnh nha sẽ nhanh hơn.

b. Nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc

– Độ dày của mắc cài khá lớn khiến bạn có cảm giác khó chịu khi đeo;
– Chi phí cao so với hai mắc cài truyền thống hay niềng răng bằng sứ.

4. Niềng răng mắc cài mặt lưỡi Incognito

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi Incognito là phương pháp có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại, tuy nhiên mắc cài được gắn vào mặt trong của răng thay vì mặt ngoài như các phương pháp niềng răng khác. Sự cấu tạo mới trong hệ thống mắc cài này mang lại tính thẩm mỹ cao, giúp khách hàng thoải mái và tự tin trong giao tiếp.

b. Nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc
a. Những trường hợp phù hợp niềng răng mắc cài mặt lưỡi Incognito

– Răng bị hô, móm, thưa;
– Răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, chen chúc;
– Khớp cắn sâu, cắn chéo, cắn hở, cắn đối đầu, cắn ngược,…
– Khách hàng có nhu cầu thẩm mỹ cao, không muốn để lộ mắc cài trong quá trình điều trị.


– Tính thẩm mỹ cao, vì mắc cài gắn vào mặt trong của răng nên rất khó nhận biết, giúp người đeo tự tin hơn trong giao tiếp;

b. Ưu điểm khi sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài mặt lưỡi Incognito
c. Nhược điểm của niềng răng Incognito

– Khó khăn hơn trong việc vệ sinh răng miệng so với các mắc cài khác, dễ gây ra các bệnh lý về răng miệng;
– Thời gian điều trị kéo dài hơn so với các phương pháp khác;
– Do mắc cài được gắn ở mặt trong nên rất dễ gây kích ứng lưỡi cho người mang, khiến việc ăn uống, nhai nuốt và nói chuyện gặp khó khăn;
– Chi phí cao hơn so với các loại mắc cài khác.

5. Niềng răng mắc cài trong suốt InvisalignĐây là kĩ thuật niềng răng tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay với các khay niềng răng trong suốt, có thể tháo ra dễ dàng giúp bạn thoải mái và đặc biệt mang lại tính thẩm mỹ cao. Chính vì thế mà loại niềng răng không mắc cài này có chi phí cao nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Với từng đối tượng sẽ được hãng Invisalign chế tạo riêng các cặp khay đặc biệt trong suốt với những điểm tạo lực thông minh, ôm sát vừa vặn và nhẹ nhàng tạo lực lên toàn bộ hàm răng, giúp răng từ từ dịch chuyển về vị trí mong muốn mà không cần mắc cài khó chịu.

Thông thường, một liệu trình niềng răng Invisalign cần sử dụng 20-60 cặp khay tương ứng với thời gian điều trị từ 20 tháng – 30 tháng.

– Độ chỉnh nha từ dễ đến trung bình: răng lệch lạc, chen chúc, khấp khểnh nhẹ, không cần nhổ răng;
– Các đối tượng có yêu cầu thẩm mỹ cao, không muốn lộ mắc cài niềng răng.

5. Niềng răng mắc cài trong suốt Invisalign
5. Niềng răng mắc cài trong suốt Invisalign
5. Niềng răng mắc cài trong suốt Invisalign
5. Niềng răng mắc cài trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp niềng răng sử dụng khay niềng trong suốt thay vì mắc cài và dây cung truyền thống để dịch chuyển răng.

a. Những trường hợp phù hợp với phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign
b. Ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài trong suốt Invisalign
b. Ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài trong suốt Invisalign

– Độ chỉnh nha từ dễ đến trung bình: răng lệch lạc, chen chúc, khấp khểnh nhẹ, không cần nhổ răng;
– Các đối tượng có yêu cầu thẩm mỹ cao, không muốn lộ mắc cài niềng răng.

c. Nhược điểm của phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign

– Độ chỉnh nha từ nhẹ đến trung bình: răng lệch lạc, chen chúc, khấp khểnh nhẹ;
– Lực kéo kém hơn, nên thời gian điều trị dài hơn so với các phương pháp khác;
– Chi phí cao, hiện nay đây là kỹ thuật tiên tiến và hiện đại nhất, vì thế hiện nay đây là phương pháp niềng răng có chi phí cao nhất.

III. LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHỈNH NHA MANG LẠI
Phương pháp niềng răng không đơn thuần chỉ để cải thiện giá trị thẩm mỹ mà còn mang lại nhiều giá trị để có một hàm răng khỏe và đẹp:

– Khắc phục các tình trạng lệch lạc về răng, cấu trúc hàm. Niềng răng mang lại tính thẩm mỹ tối ưu, bảo tồn răng tự nhiên. Niềng răng giúp khắc phục những sai lệch kém thẩm mỹ của hàm, những trường hợp răng lệch lạc nặng, mang lại một hàm răng đều và đẹp, khuôn mặt hài hòa hơn mà không làm xâm lấn đến cấu trúc răng.
– Cải thiện chức năng nhai: việc điều chỉnh lại khớp cắn làm quá trình ăn uống dễ dàng hơn. Những khiếm khuyết về răng như mọc lệch, hô móm, sai khớp cắn,… làm chức ăn nhai khó khăn, thức ăn không được nghiền nát tốt, khó khăn trong việc ăn nhai. Sau quá trình niềng răng sẽ hoàn toàn khắc phục tình trạng lệch lạc, ăn uống dễ dàng hơn, giảm thiểu các bệnh về tiêu hóa vì giờ đây răng đã làm tốt chức năng của chúng.
– Điều chỉnh khớp cắn, khi khớp cắn giữa hai hàm sai lệch, việc chỉnh nha sẽ giúp lực tác động khi ăn nhai được phân chiađều, tránh được các vấn đề về tiêu hóa, bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Hạn chế những tình trạng không tốt đối với sức khỏe răng miệng khi về già. Điều chỉnh khớp cắn: việc chỉnh nha sẽ dùng lực tác động giúp các răng về đúng vị trí, cải thiện khớp cắn,giảm thiểu các vấn đề về tiêu hóa, bảo vệ sức khỏe. Hạn chế những tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng khi về già.
– Những vấn đề về răng như mọc thưa, khấp khểnh hoặc không đều sẽ tạo ra những kẻ hở, khiến thức ăn thường xuyên bị mắc kẹt, khó vệ sinh. Do đó sau khi niềng răng, điều này sẽ được khắc phục hoàn toàn, các vi khuẩn và bệnh lý về răng miệng sẽ khó có cơ hội tấn công.
– Một trong những lợi ích của việc chỉnh nha mang lại là giúp phòng tránh các bệnh lí về răng miệng. Vì những trường hợp lệch lạc khiến việc ăn uống và vệ sinh răng miệng khó khăn nên rất dễ mắc phải các bệnh lý về răng như: sâu răng, viêm lợi, viêm nướu, nha chu, răng bị ố vàng. Việc chỉnh nha giúp các răng về đúng vị trí trên khung hàm, giúp việc làm sạch dễ dàng và hiệu quả hơn, giảm thiểu triệt để các bệnh về răng miệng. 
– Khắc phục những ảnh hưởng về phát âm do tình trạng lệch lạc gây nên như nói ngọng, phát âm không chuẩn, giúp bạn truyền tải chính xác thông điệp và tự tin hơn trong giao tiếp;

Có thể nói niềng răng là một quá trình điều trị cần khoảng thời gian nhất định, đảm bảo được răng thật, một trong những ưu tiên hàng đầu trong điều trị nha khoa.

IV. QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG CHUẨN Y KHOA TẠI NHA KHOA QUỐC TẾ SÀI GÒN - SÔNG VỆ
Bước 1: Thăm khám và tư vấn trực tiếp

Nha khoa sở hữu đầy đủ các trang thiết bị, máy chụp phim tại chỗ, phần mềm phân tích, xử lý tình trạng răng của khách hàng để đưa ra phương hướng khắc phục phù hợp, tiết kiệm thời gian cho khách hàng.Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng từng loại mắc cài với mức chi phí kèm theo. Sự hợp tác, tuân thủ các hướng dẫn của chuyên gia nha khoa là vô cùng cần thiết.

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị chi tiết

Dựa trên phân tích phim X – quang và mẫu hàm bằng phần mềm chuyên dụng, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết, kết quả dự đoán và thời gian phù hợp dành từng khách hàng. Sự hợp tác, tuân thủ các hướng dẫn của chuyên gia nha khoa là vô cùng cần thiết để mang lại một ca chỉnh nha. 


Bác sĩ tiến hành kiểm tra và điều trị các bệnh về răng miệng (nếu có) như sâu răng, viêm nha chu, lấy vôi răng… để tránh các bệnh lý phát sinh trong suốt quá trình niềng răng.

Điều trị tổng quát trước khi niềng răng
Bước 3: Tiến hành niềng răng 

Bác sĩ tiến hành gắn các khí cụ để hỗ trợ quá trình đeo niềng như đặt thun tách kẽ, gắn khâu, khí cụ nong hàm,… Sau đó là giai đoạn đeo mắc cài và hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng.

Bạn sẽ tái khám định kỳ từ 2 – 4 tuần/lần để bác sĩ điều chỉnh lực di chuyển răng.

Tái khám định kỳ
Bước 4: Kết thúc điều trị – Duy trì kết quả

Kết thúc điều trị với hàm răng đều và đẹp. Bác sĩ tháo mắc cài và cho bệnh nhân sử dụng khí cụ duy trì.

Bước 5: Chăm sóc và hỗ trợ hậu niềng răng

Hỗ trợ 24/7 trong suốt quá trình niềng và hậu chỉnh nha. 

IV. ĐỘ TUỔI LÝ TƯỞNG ĐỂ THỰC HIỆN PHƯƠNG PHÁP NIỀNG

Một hàm răng lệch lạc hay hàm hô, móm không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt mà còn gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, phát âm và gây khó khăn trong việc vệ sinh dẫn đến dễ mắc các bệnh về răng miệng. Nếu nhận thức sớm được vấn đề này, quá trình chỉnh nha của bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Nên bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt, ngay khi phát hiện bất thường (có thể can thiệp trên bộ răng hỗn hợp). Đây là nhân tố chính ảnh hưởng đến thời gian niềng. Độ tuổi khi mà khung xương, hệ xương răng dễ thay đổi, chưa thật sự ổn định, dễ nắn chỉnh để đạt kết quả tối ưu. Trong độ tuổi này mang lại sự thay đổi rõ rệt và nhanh chóng nhất. 

Giai đoạn 7-8 tuổi,đây là thời điểm trẻ bắt đầu mọc những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên và bắt đầu quá trình thay răng sữa, nếu trẻ có những vấn đề như hô, móm, lệch lạc về răng và hàm, ba mẹ hãy đưa bé đến thăm khám để đượcbác sĩ giúp xác định khuynh hướng tăng trưởng,theo dõi và xác định thời điểm can thiệp thích hợp về chỉnh nha như mang hàm trainer.

Ở độ tuổi từ 20 – 30 tuổi cũng có thể thực hiện phương pháp niềng răng thẩm mỹ nhưng thời gian điều trị có thể kéo dài hơn do xương cứng hơn nên răng di chuyển chậm hơn. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, niềng răng là phương pháp mang lại những thay đổi tích cực và kết quảtối ưu cho cả độ tuổi trưởng thành.

Hiện nay, nhu cầu làm đẹp ngày càng cao, có những trường hợp trung niên lựa chọn phương pháp chỉnh nha để cải thiện các vấn đề về răng, miệng. 

Tùy vào tình trạng lệch lạc, sẽ có những lựa chọn phương pháp và phác thảo tiến trình điều trị phù hợp, tuy nhiên, vì đây là những trường hợp tương đối đặc biệt nên để tránh những rủi ro việc điều trị phải do bác sĩ chuyên khoa với kiến thức chuyên khoa và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chỉnh nha thực hiện. Có thể nói, niềng răng là phương pháp ngày càng khắc phục nhiều vấn đề về răng và hàm, mà ít sự hạn chế về độ tuổi. 

Việc niềng răng mang lại giá trị về nhiều mặt, thế nhưng,niềng răng và niềng như thế nào thì phải theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để đưa ra những quyết định đúng đắn. Khi phát hiện những tình trạng lệch lạc về răng và hàm, hay do tai nạn làm biến dạng, bạn nên có quyết định càng sớm càng tốt cho việc niềng răng.

Xem bảng giá
Xem Website
Xem Facebook

Xem thêm

Tại sao nên chọn niềng răng mắc cài kim loại tại Nha Khoa Quốc Tế Sài Gòn - Sông vệ
  1. CƠ SỞ VẬT CHẤT, TRANG THIẾT BỊ HIỆN ĐẠI
    Tự hào là phòng nha kỹ thuật số đầu tiên ở Việt Nam với nhiều máy móc, công nghệ tiên tiến nhất. Vì thế, bạn hoàn toàn yên tâm rằng răng mình sẽ được điều trị và chăm sóc tối ưu.

- Tại đây, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành.

- Tự hào là phòng nha kỹ thuật số đầu tiên ở Việt Nam với nhiều máy móc, công nghệ tiên tiến nhất. Vì thế, bạn hoàn toàn yên tâm rằng răng mình sẽ được điều trị và chăm sóc tối ưu.

- Cam kết đem đến cho khách hàng kết quả điều trị hài lòng nhất với chất lượng phục vụ tốt nhất.

- Chương trình hỗ trợ trả góp với nhiều ngân hàng áp dụng với tất cả phương pháp niềng răng.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn trực tiếp
Tại đây sở hữu đầy đủ các trang thiết bị, máy chụp phim tại chỗ, phần mềm phân tích, xử lý tình trạng răng của khách hàng để đưa ra phương hướng khắc phục phù hợp, tiết kiệm thời gian cho khách hàng.Bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng từng loại mắc cài với mức chi phí kèm theo.

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị chi tiết
Dựa trên phân tích phim X – quang và mẫu hàm bằng phần mềm chuyên dụng, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết, kết quả dự đoán và thời gian phù hợp dành từng khách hàng. Điều trị tổng quát trước khi niềng răng: Bác sĩ tiến hành kiểm tra và điều trị các bệnh về răng miệng (nếu có) như sâu răng, viêm nha chu, lấy vôi răng… để tránh các bệnh lý phát sinh trong suốt quá trình niềng răng.

Bước 3: Tiến hành niềng răng tại nha khoa
Bác sĩ tiến hành gắn các khí cụ để hỗ trợ quá trình đeo niềng như đặt thun tách kẽ, gắn khâu, khí cụ nong hàm,... Sau đó là giai đoạn đeo mắc cài và hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng.

Tái khám định kì: Thời gian đầu, bạn sẽ tái khám định kỳ từ 2 – 4 tuần/lần để bác sĩ điều chỉnh lực di chuyển răng. Thời gian tái khám sẽ thưa dần, thường khoảng 1 tháng/lần theo chỉ định của bác sĩ.

Bước 4: Kết thúc điều trị – Duy trì kết quảKết thúc điều trị với hàm răng đều và đẹp.Bác sĩ tháo mắc cài và cho bệnh nhân sử dụng khí cụ duy trì.

Bước 5: Chăm sóc và hỗ trợ hậu niềng răng
Hỗ trợ 24/7 trong suốt quá trình niềng và hậu chỉnh nha.

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại tại nha khoa